Ốc sên nướng - món ngon của người Mường - Ốc Đất

Go to content

Main menu

Ốc sên nướng - món ngon của người Mường

Danh mục sản phẩm
  Ốc sên
       Ốc sên nội địa
               Ốc sên sữa
               Ốc sên sao
               Ốc sên hoa
       Ốc sên ngoại nhập
               Helix aspersa maxima
               Helix aspersa muller
               Ốc sên bạch ngọc

  Mỹ phẩm
               Xà phòng
               Kem dưỡng da
               Dịch nhầy tinh chất
  Trứng muối

Những con ốc sên hoa vẫn bò trên lá cây, ăn các loại lá và nhả nhớt khi bò đi. Nó là loại ốc sên to hơn ốc nhồi, trên vỏ có những vệt màu nâu nhìn thoáng giống ốc hương. Ngày nhỏ, bọn trẻ chúng tôi thường nhặt những con ốc sên đó ném đi vì nhìn phát khiếp.

    Thế nhưng sau khi được những bàn tay khéo léo của ngưi Mường chế biến thì món ốc sên nướng trở thành đặc sản khoái khẩu và không thể quên nếu đã trót một lần thưởng thức.
    Kẽm Hem - mộ
t địa danh thuộc tỉnh Hòa Bình. Chỉ là một ngọn núi nhỏ nơi trưc kia hàng ngàn năm vẫn còn là biển. Dấu tích của nó vẫn còn một "vết" sóng vỗ sâu hàng mét. Ngay dưới chân núi, một gia đình ngưi Mường sinh sống với một nếp nhà sàn mới dựng lại vài năm. Anh Đinh Công Điển, chủ nhà kể khi mà ngưi Mưng nơi đây đua nhau phá nhà sàn đem bán rồi xây nhà gạch thì anh dựng lại nhà sàn. Sau một cơn mưa rào đu hè 2008, chúng tôi ghé thăm Km Hem, thăm ngôi nhà sàn anh Đin, ngưi đàn ông thuộc dòng dõi "Đinh Công”. Món ăn anh thiết đãi chúng tôi một đĩa c sên hoa nướng rắc lá chanh. Thoạt nhìn, đĩa ốc sên trông giống đĩa gan chim cút xào nhưng đã được chủ nhà giới thiệu ngay "ốc sên đấy". Nhắp thử một miếng mới thấy cái vị thơm giòn ngon đến lạ. Món ốc sên nướng chấm nước mắm, ăn cùng lá chanh đưa đẩy hết cả chai rượu lúc nào chả biết.
    
Theo hướng dẫn của anh Điển, con ốc sên hoa chỉ ăn lá cây và ung nưc mưa, sương nên rất lành. Nó di chuyển bằng cách bò nên nhiều nhớt, đó là thứ cần làm sạch. Con ốc sên đưc đập vỡ vỏ, chỉ cắt lấy phần thịt lưi phía đầu, ruột gan vứt hết. Phải làm nó ở bờ suối, nơi có nước chảy càng nhiều càng tốt. Tiếp theo lại phải rửa thịt ốc cùng dấm hoặc mẻ rửa cho sạch hẳn nhớt. Nướng qua cho ốc săn li và có mùi thơm. Dùng thịt ốc đã nướng này chế biến các món như c xào, nướng. Lá chanh thái chỉ rắc lên. Cũng có thể làm theo cách của người Kinh hay chế biến ốc nhồi như om chui đậu. Ốc sên nướng có thể chấm nước mắm, tương ớt, tùy khẩu vị. Món ăn dân dã và không phải ai cũng dám thưởng thức này lại là món khoái khẩu không thể quên nếu đã một lần trót... nếm.
Bích Thành

Theo Hà Nội mới Online

Các tin khác
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------


 
Back to content | Back to main menu